www.bantonkrajood.com
ติดต่อทางเมล์// bantoonkrajud@hotmail.com
     fanpage //  บ้านต้นกระจูด บี.ที.เค
   Aaddline  //  j.wanpen
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ข่าวสาร
สินค้า
บริการ
แกลลอรี
เว็บลงค์
ถาม - ตอบ
เว็บบอร์ด
ติดต่อเรา

บริการ

 กลุ่มบ้านต้นกระจูด อีกหนึ่งบริการของกลุ่ม (การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลน้อย)
  -  ชมวิถีชีวิตของชาวเล
  -  อีกหนึ่งบริการจากกลุ่ม
  -  อีกหนึ่งบริการจากกลุ่ม "บ้านต้นกระจูด"
 กลุ่มบ้านต้นกระจูด อีกหนึ่งบริการของกลุ่ม (การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลน้อย)

กลุ่มสินค้า

 กระเป๋า
 เสื่อกระจูด
 กล่องกระจูด
 ชะลอมใส่ผ้า
 มุกยา
 รองเท้ากระจูด
 พัด
 แจกัน
 กระจาด
 กระเช้า
 หมวก
Custom Search
 
 
  บริการ
กลุ่มบ้านต้นกระจูด อีกหนึ่งบริการของกลุ่ม  (การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลน้อย)
   บริการ : กลุ่มบ้านต้นกระจูด อีกหนึ่งบริการของกลุ่ม (การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทะเลน้อย)
ชมวิถีชีวิตของชาวเล
การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ของจังหวัดพัทลุง ต.ทะเลน้อย นั่งเรือชมวิถีนกน้ำทะเลน้อยซึ่งมีมากมายหลายพันธุ์ นักเรือชมวิวของดอกบัวบานยามเช้า ...
  
อีกหนึ่งบริการจากกลุ่ม
การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ของจังหวัดพัทลุง ต.ทะเลน้อย นั่งเรือชมวิถีชีวิตของควายน้ำ ...
  
อีกหนึ่งบริการจากกลุ่ม "บ้านต้นกระจูด"
OVC ทะเลน้อย
เคยได้ยิน คำว่า โอวีซี ซึ่งมันเกี่ยวกับสินค้าโอท็อป แต่ไม่รู้คืออะไร
OVC = OTOP Village Champion ก็คือการนำหมู่บ้านที่มีการผลิตสินค้าโอท็อปมาประกวดแข่งขันกันระดับอำเภอ, จังหวัด ภูมิภาค และระดับประเทศ ซึ่งเริ่มจัดมาตั้แต่ ปี 2549
หลักเกณฑ์ ในการเข้าประกวดของหมู่บ้านโอท็อป
1 ด้านชุมชน สมาชิกในชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาหมู่บ้านอย่างเข้มแฃ็ง
2 ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีผลิตภัณฑ์ โอท็อปที่โดดเด่น
3 ด้านการท่องเที่ยว มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว
4 ด้านการอนุรักษ์ สามารถรักษาอัตลักษณ์ของท้องถิ่นไว้ได้

ดูเป็นทางการมากเลยใช่ไหมครับ รู้ไว้บ้างก็ไม่เป็นไร เรามาดูว่า ทำไม ทะเลน้อย เขาจึงได้รับคัดเลือกเป็น OVC เข้าหลักเกณฑ์อะไรบ้าง


ทะเลน้อย เป็นชุมชนริมลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาที่มายาวนานหลายชั่ยอายุคน ชาวชุมชนทะเลน้อย อาศัยทะเลสาบแห่งนี้เป็นแหล่งทำมาหากินมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล ทั้งการออกทะเลหาปลา และการทำงานหัตถกรรมในครัวเรือนที่เลื่องลือมาช้านาน โดยเฉพาะงานหัตถกรรมกระจูด ที่สมารถจำหน่ายและส่งออกสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้แก่ชุมชน
โดยความเป็นมานั้น กล่าวกันว่าที่ทะเลน้อยในช่วงแรก ๆ นั้นไม่มีกระจูด ชาวบ้านในตำบลทะเลน้อยได้นำกระจูดจากตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช มาปลูกเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว โดยมีนายแกล้ว ทองนวล นายยก นวลแก้ว และนายคง อรุณรัตน์ เป็นผู้นำกระจูดมาปลูก และมีการขยายพันธุ์แพร่หลายทั่วไปจนปัจจุบัน

หัตถกรรมกระจูด ถือเป็นวิถีชีวิตของชาวชุมชนทะเลน้อย และชุมชนไกล้เคียง โดยเฉพาะตำบลทะเลน้อย และตำบลพนางตุง มีการทอกระจูดเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือน เช่น เสื่อ กระสอบนาน กระสอบหมาก ต่อมาเมื่อมีการท่องเที่ยวทะเลน้อย กลุ่มแม่บ้านเกษตรตำบลทะเลน้อยจึงได้ดัดแปลงการทอกระจูดเป็นเครื่องใช้ตามสมัยนิยม เช่น กระเป๋า หมวก และของที่ระลึกนำมาขายแก่นักท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้แก่ชาวบ้าน และชุมชนจนถึงปัจจุบัน

ดูแล้วเข้าหลักเกณฑ์หมดเลยใช่ไหม ตั้งแต่เรื่องแรก การพัฒนาชุมชน ความร่วมมือกันของชาวบ้าน เขาร่วมมือกันพัฒนา ผลักดันให้ทะเลน้อยเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีมาตรฐานสากลได้ มีกฎระเบียบต่าง ๆ ขึ้นมาภายในชุมชุม ส่วนเรื่องผลิตภัณฑ์ ค่อนข้างโดดเด่นมาก ผมว่าประเทศไทยเรา หากลุ่มที่ผลิตสินค้าจากกระจูดน้อยมากนะ ถึงจะมีที่อื่น อาจจะไม่มากเท่าที่นี่ เรื่องการท่องเที่ยว ที่นี่ก็เด่นเช่นเคย เพราะเป็นที่สำคัญของจังหวัดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำจืด (ทะเลสาบน้ำจืด) ขนาดใหญ่มาก และหาที่อื่นเที่ยบยากเช่นกัน ที่สำคัญคือบรรดาพวกนกน้ำต่างๆ ที่อพยพมา เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้เป็นอย่างดี และประเด็นสุดท้าย เอกลักษณ์ของชาวชุมชน คือการทำประมง และการทำงานหัตถกรรม ซึ่งมีมายาวนาน และคิดว่าชาวบ้านที่นี่ไม่น่าจะเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น ๆ คงจะสืบต่อไปให้ลูกหลานได้อีกหลายรุ่น
เพราะศักยภาพด้านอื่นอาจจะไม่เหมาะสม หรือสู้ที่อื่นไม่ได้ จะปลูกยางพารา หรือ ปาล์มน้ำมัน เท่าที่ดูเขาปลูกไว้ แต่ไม่เห็นว่ามันจะขึ้นได้สวยงามเลย ทำอุตสาหกรรม ก็ไม่น่าจะเหมาะ การคมนาคมไม่ได้สะดวกมากนัก และเป็นแหล่งน้ำที่มีการอนุรักษ์ด้วยกฎหมายของหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย เป็นไปไม่ได้ใหญ่เลย
ทำอย่างเดิม เป็นแบบชาวทะเลน้อย อย่างนี้ล่ะครับเหมาะสมแล้ว

...
  

    จำนวนหน้า : [1]  

Your Satisfaction of our Product

•   น่าสนใจระดับไหน

  Copyright @ 2009 bantonkrajood.com All Rights Reserved.  Powered by ThaiWeb.  Admin Business Online 
essay writing services reviews An essay is, generally, a piece of writing that gives the authors own argument help essay writing — but the definition is vague, overlapping with those of an article, essay service spartanburga pamphlet, and a short story. essay writingessay service toronto Essays have traditionally been sub-classified as formal and informal. essay writing helpFormal essays are characterized by "serious purpose, dignity, logical organization, length," essay editing service reviews whereas the informal essay is characterized by essays writing help "the personal element (self-revelation, individual tastes and experiences, confidential manner),write research paper humor, graceful style, rambling structure,essay writing service unconventionality or novelty of theme,"paper writing service uk Those rules are well described in our Privacy Policies and are strictly followed by our team. dissertation writing services irelandessay editing service torontoOur money-back guarantee policy ensures your strong confidence and essay for customer service complete satisfaction when it comes to dealing with our custom writing service. essay writing service sheffield